Tại Sao Mua Xe Thăng Bằng

Trẻ em thích chơi, khám phá và muốn mở rộng không gian di chuyển của chúng. Đó là một tiến trình tự nhiên để đưa chúng từ ngồi, bò, đi, cho đến chạy. Đi xe chính là quá trình tự nhiên tiếp theo trong tiến trình tự nhiên này. Đó là lý do tại sao “đi chiếc xe đạp” là một mốc quan trọng thời thơ ấu. Với sự phát triển của một dòng sản phẩm mới về xe thăng bằng trên thị trường, trẻ em sẽ chạm đến cột mốc quan trọng của tuổi ấu thơ sớm hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, việc đi xe thăng bằng sớm đã được khoa học chứng minh sẽ làm tăng khả năng thăng bằng và phối hợp một cách toàn diện và sẽ còn hỗ trợ chúng trong những mặt khác của cuộc sống.

Nói một cách đơn giản, trẻ phát triển phần não bộ sử dụng trong việc đi xe 2 bánh sớm hơn sẽ dễ dàng hơn trong tất cả các nỗ lực về vận đông thể chất sau này. Chúng ta hãy xem xét những phương pháp điển hình của việc học đi xe để so sánh với xe thăng bằng sau:

 blank

strider-bikes

do choi day chan xe ba banh

xe dap ba banh

So sánh sản phẩm

Xe tập thăng bằng

Đồ chơi đẩy chân Xe 3 bánh

Xe đạp bánh phụ

Kích cỡ (2 tuổi)

Cao 28-38cm

Cao 25-30cm Cao 30-45cm

Cao hơn 48cm

Trọng lượng

2,2-3kg

2-2,8kg 3-6,5kg

6,5-10kg

Khả năng thăng bằng

Không Không

Không

Cách vận hành

Giống xe đạp

- Ngược với xe đạp

Ngược với xe đạp

Di chuyển trên mọi địa hình

Không Không

không

Chuyển tiếp qua xe có bàn đạp

Chuyển tiếp toàn bộ kỹ năng

Không chuyển tiếp kỹ năng Không chuyển tiếp được kỹ năng lái cũng như khả năng thăng bằng

Không chuyển tiếp được kỹ năng lái cũng như khả năng thăng bằng

 

Xe Thăng Bằng  được thế kế dành riêng cho trẻ mới bắt đầu đi xe, ở độ tuổi 18 tháng, và có thể điều chỉnh dần khi trẻ lớn lên, tới khi lên đến 4 tuổi vẫn có thể sử dụng chiếc xe này. Chúng được thiết kế nhẹ và đơn giản,  tập trung vào phát triển kỹ năng căn bản của việc thăng bằng trên xe 2 bánh. Nó dạy cho kỹ thuật lái xe một đúng đắn cho phép sự chuyển tiếp liền mạch với xe có bàn đạp. Dễ dàng mang vác và cung cấp khả năng di chuyển trên mọi địa hình.

Đồ Chơi đẩy chân thường có kích thước nhỏ và nhẹ dành cho người trẻ nhỏ thật sự nhưng nó thiếu khả năng phát triển thăng bằng và kỹ năng lái xe. Nó không mở rộng không gian di chuyển hơn đi bộ hay chạy, và không thể tiếp tục đi lên những địa hình đa dạng khác như cỏ, đất hay sỏi đá. Chúng không thể điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của trẻ và không thể giúp chuyển tiếp sang xe đạp có bánh sau này.

Xe ba bánh đã là sự lựa chọn khi không có lựa chọn nào khác cho các bậc cha mẹ 10 năm nay và nó chỉ phù hợp với trẻ mới biết đi, nhưng một vài nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra một số bất cập. Xe 3 bánh có trọng lượng nặng và có cấu trúc phức tạp so với xe tập thăng bằng. Và việc  chạm được đến bàn đạp khi ngồi trên yên xe hầu như là không thể được với chiều cao của đứa trẻ trong độ tuổi đi xe thăng bằng. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy trẻ để chân dưới dất thay vì trên bàn đạp. Ngoài việc hầu như không phù hợp đối với trẻ nhỏ, vấn đề thực tế là sự nghèo nàn về chức năng trong thiết kế của xe ba bánh. Để học được khả năng thăng bằng, trẻ phải được trải nghiệm cả về cảm giác thăng bằng và làm thế nào để thăng bằng xe. Thế nhưng, xe ba bánh dường như có vẻ ổn định khi vận hành và dễ dàng khi chuyển hướng lại thường có những nguy hại bất ngờ thậm chí làm bị thương trẻ trong những tình huống không thể lường trước được.

Xe đạp bánh phụ có tất cả các đặc tính và khuyết điểm tương tự xe đạp 3 bánh nhưng ở mức độ tệ hơn do kích thước lớn hơn. Nó nặng và phức tạp hơn nhiều: Yên xe thì cao hơn (khả năng bị ngã lớn hơn), trọng tâm cao hơn (dễ bị đổ), và vẫn không giúp được điều gì khi trẻ chuyển tiếp sang xe 2 bánh.

Nhưng còn về bàn đạp thì sao? Bàn đạp có phải là nền tảng của việc đi xe? Xin được trả lời là “Không”, bàn đạp đơn giản chỉ là một phương pháp để tạo lực đẩy, là một cách làm cho xe di chuyển. Chiếc xe có thể được di chuyển bằng bất kỳ cách nào như: dắt bộ, đẩy chân, đạp, trượt, đổ dốc, gắn máy, động cơ điện… Điểm chung là luôn luôn thăng bằng trên 2 bánh và cũng nghiêng người qua một bên để chuyển hướng. Đối với trẻ nhỏ, việc đi bộ và chạy là các cách đơn giản và tự nhiên để di chuyển chiếc xe trong khi chúng tập trung vào những kỹ năng cơ bản như thăng bằng, nghiêng người và lái xe.

Xe tập thăng bằng rõ ràng vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để nâng cao các kỹ năng và để trẻ phát triển. Và bây giờ câu hỏi kế tiếp là, “Thương hiệu xe thăng bằng nào để tôi chọn?” Xin mời đọc bài: Tại sao phải là xe thăng bằng STRIDER™.